fbpx

Kỹ thuật chèo thuyền kayak cho người mới bắt đầu

Hiện nay, chèo thuyền kayak không còn xa lạ với nhiều người Việt. Đây cũng là môn thể thao được du khách khá yêu thích khi du lịch tại biển, sông, suối, hồ… Sau đây, Seafarer xin hướng dẫn các bạn cách chèo kayak.

Trước khi tham gia bất kỳ một môn thể thao vận động nào bạn cũng cần phải có bài khởi động (warm up). Tác dụng của bài khởi động là làm nóng cơ thể, tránh các chấn thương về khớp, cơ do quá trình vận động liên tục gây ra. Đối với bộ môn kayak, do thường sử dụng nhiều phần thân trên hơn nên bạn cần khởi đông kỹ cổ tay, tay, vai, hông.

cheo-kayak-1

 

Kỹ thuật chèo thuyền kayak cơ bản cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu chèo thuyền kayak, hãy ngồi vào trong thuyền. Sau đó, đặt lưng của bạn sát về phía sau ghế ngồi, đầu gối để cong và thả lỏng thoải mái.

Duỗi thẳng chân ra và co lại một nấc là điểm đặt chân phù hợp. Vì nếu chân bạn quá thẳng, bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực bị đè nén lên phần lưng dưới. Còn nếu chân bạn ở tư thế cong quá nhiều thì có thể sẽ va đụng vào bộ phận cố định đầu gối của thuyền khi bạn chèo.

Với vị trí đặt tay trên mái chèo, hãy bắt đầu với hai cánh tay để song song chính giữa và rộng bằng vai. Khi bạn đưa mái chèo lên phía trên đỉnh đầu thì khuỷu tay cần tạo một góc gần bằng 90º. Độ dài phần lưỡi và phần cán của mái chèo phía ngoài vị trí cầm tay của bạn cần đều nhau.

ky-thuat-cheo-thuyen-kayak-3

 

Chu kỳ chèo:

  • Khi bắt đầu một chu kỳ chèo, thì hơi cuộn phần thân trên sao cho có thể để đặt mái chèo kayak vào trong nước ở khu vực gần bàn chân và sát mép nước thuyền. Giữ thẳng cánh tay dưới và thả long cánh tay trên , hơi cong một chút sao cho cổ tay của cánh tay trên hơi sát với mắt. Cố gắng tạo nhiều lực khi bát đầu chu kỳ chèo và ít hơn ở cuối chuy kỳ. Giữ cho cánh tay thoải mái và cầm lỏng mái chèo.
  • Kết thúc một chu kỳ khi tay dưới của bạn ở ngang phần bụng, chèo một cách tự nhiện nhưng chậm lại.
  • Sau khi nâng mái chèo lên khỏi mặt nước để chuẩn bị cho một chu kỳ chòe tiếp theo cố gắng cuộn người về phía trước càng xa càng tốt.
  • Cố gắng duy trì nhịp điệu tuy nhiên cần lưu ý vào từng chu kỳ chèo. Hãy lưu ý rằng chèo về phía trước không có nghĩa là bạn chèo trên một đường thẳng.

 

Kỹ thuật đổi hướng :

  • Cầm mái chèo như bình thường. Đặt lưỡi mái chèo vào trong nước xa về phía trước nơi bạn có thể dễ dàng với tới , giữ mặt trong (mặt lực) của lưới mái chèo hướng ra xa con thuyền. Giữ tay trên thấp.
  • Kéo mái chèo thành một vòng cung lớn bắt đầu từ phía mũi ra phía lái.Khi bắt đầu cú chèo mũi thuyền được đẩy ra xa mái chèo và khi kết thúc cú chèo thì thân thuyền được kéo sát vào mái chèo. Đây là điểm khác biệt đối với kỹ thuật chèo thông thường về phía trước là chỉ kéo mái chèo đền ngang hông và kéo sát vào thân thuyền

ky-thuat-cheo-thuyen-kayak-2

 

 

Với các hướng dẫn cơ bản chèo kayak trên đây, Seafarer hy vọng các bạn sẽ có những buổi chèo kayak thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Seafarer Việt Nam
Cart Item Removed. Undo
  • No products in the cart.